สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย
1. ทานอาหารเร็วเกินไป เคี้ยวไม่ละเอียด แต่ละมื้อทานในปริมาณมากเกินไป
2. ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานแล้วนอนเลย ไม่ขยับร่างกายให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร
3. ลำไส้บีบตัวได้น้อยลง เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นย่อมทำให้อวัยวะดังกล่าวทำงานได้ลดลง
4. กินอาหารที่ย่อยยากทำให้เกิดก๊าซจากการหมักหมมในลำไส้ เช่น อาหารใยอาหารสูง, น้ำตาลแอลกอฮอล์
5. กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสายโมเลกุลสั้นย่อยยาก ทำให้ลำไส้เล็กทำงานหนัก
6. จุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล
7. มีความเครียดสะสม พักผ่อนน้อย จึงส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ระบบย่อยอาหาร

ปรับพฤติกรรมช่วยป้องกันอาการท้องอืด
1. ลดการกินอาหารไขมันสูง จำกัดปริมาณเกลือในแต่ละมื้อ เพราะอาหารที่มีเกลือหรือไขมันสูงอาจทำให้ท้องอืด โดยร่างกายจะผลิตและกักเก็บก๊าซในลำไส้มากขึ้น
2 ในแต่ละมื้อควรทานอาหารให้ตรงเวลาเสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิการทำงานของระบบย่อย
3. ไม่ทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ แทนการกินอาหารมาก ๆ ในมื้อเดียว
4. หากิจกรรมทำให้ไม่ให้เครียด หรือนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
5. ออกกำลังกายให้ลำไส้ขยับตัวมากขึ้น ลดอาการท้องอืด นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดที่ส่งผลโดยตรงกับโรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร
6. งดทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
7. เลือกทนอาหารในกลุ่มอาหารช่วยย่อย เช่น เนื้อปลา ข้าวต้ม โจ๊ก เนื่องจากเป็นกลุ่มอาหารที่แป้งน้อย เหมาะกับการเคี้ยวของผู้สูงวัย


อ้างอิง
https://elderlysociety.com
https://www.paolohospital.com
https://vitasurehealthcare.com